เดือนกันยายน ฝนตกพรำๆ เป็นช่วงฤดูกาลใหม่ซีรีย์หลายๆ เรื่อง รวมถึงซีรีย์ที่ผมดูอยู่ เช่น NCIS, NCIS:LA และ Hawaii Five-0 ก่อนที่จะมีพรีเมียร์อาทิตย์หน้า ก็เลยขอมาแนะนำซีรีย์พวกนี้ เผื่อว่าใครที่ไม่เคยดู จะได้อยากมาดูด้วยกันบ้าง เริ่มจาก เรื่องที่เก่าแก่ที่สุดก่อน NCIS
 
NCIS เป็นซีรีย์ที่เกี่ยวกับการทำงานของหน่วยงานที่ชื่อเดียวกับซีรีย์ ก็คือ NCIS ซึ่งเป็นหน่วยงานรัฐบาลที่มีชื่อเต็มว่า Naval Criminal Investigative Service (หน่วยสืบสวนอาชญากรรมกองทัพเรือ - ในไทยใช้ชื่อเรื่องว่า หน่วยสืบสวนแห่งนาวิกโยธิน) หน่วยนี้ เป็นหน่วยงานที่มีหน้าที่สืบสวนคดีต่างๆ ที่เกี่ยวกับกองทัพเรือทั้งหมด ไม่ว่าคดีนั้นจะเกิดที่ไหน เป็นคดีอะไร ถ้ามีทหารเรือเข้ามาเกี่ยวข้อง อำนาจการสืบสวนจะถูกโอนให้เป็นของ NCIS ทันที
ตัวละครหลัก
ลีรอย เจโทร กิปส์ (Leroy Jethro Gibbs) หัวหน้าทีมสืบสวน ผู้ที่ใช้ "กึ้น" ในการสอบสวน เป็นคนที่แปลกๆ ไม่ค่อยถูกกับเทคโนโลยี (ชอบทุบคอมเวลาที่ใช้งานไม่ได้ดั่งใจ หรือหักโทรศัพท์ทิ้ง) กิปส์มีปมหลังคือ เมียและลูก ถูกพ่อค้ายาฆ่าตาย ก็เลยตามไปแก้แค้น ซึ่งเรื่องแก้แค้นไม่มีคนอื่นรู้ (เพราะเป็นความผิด) ซึ่งก็ดูจะลักหลั่นนิดหน่อย

 
แอนโทนี่ (โทนี่) ดิโนโซ่ (Anthony "Tony" DiNozzo) เจ้าหน้าที่พิเศษอาวุโสอดีตตำรวจบัลติมอร์ เป็นคนที่เป็นพี่ใหญ่ในทีม (เวลาที่กิ๊ปส์ไม่อยู่ โทนี่ก็จะเป็นคนคุมทีม) แต่ว่ามีนิสัยขี้เล่น พูดมาก และชอบดูหนัง เวลาทำงาน ก็จะอ้างอิงฉากต่างๆ ของหนังได้ตลอด ถือเป็นกิมมิกของซีรีย์ นอกจากนี้ โทนี่ยังเป็นคนที่เจ้าชู้มาก ซึ่งอาจเป็นเพราะมีปมว่า เคยได้เกือบแต่งงาน แต่โดนเจ้าสาวหนีไปซะก่อนเลยทำใจไม่ได้

 
ทีโมที แมคกี (Timothy McGee) ทิมเป็นน้องใหม่ เข้าทีมมาในช่วงซีซัน 2 เป็น geek/nerd ชำนาญเรื่องเทคโนโลยี มักจะเป็นคนที่ทำหน้าที่แกะรอยอุปกรณ์ต่างๆ ช่วงแรกๆ ทิมเป็นคนอ้วนๆ ดูน่ารักดี แต่พอมาซีซันหลังๆ นักแสดงเกิดฟิตหุ่น ผอมไปซะงั้น เลยดูซูบๆ เลย

 
ซีวา ดาวีด (Ziva David) เป็นเจ้าหน้าที่คนใหม่สุดในทีมสืบสวน เข้ามาในซีซันที่ 3 แทนตัวละครเคทลิน ท็อดด์ อดีตเป็นเจ้าหน้าที่มอสซาสของอิสราเอล มีพ่อเป็นหัวหน้าหน่วย แรกๆ ก็เป็นคนประสานงานให้ NCIS/Mossad แต่เกิดเรื่องปัญหาครอบครัว จากที่มาทำภาระกิจชั่วคราว เลยหนีพ่อมาอยู่อเมริกาถาวรซะเลย แล้วก็กลายเป็นเจ้าหน้าที่ NCIS เต็มตัว

 
แอบบี้ ชูโต (Abby Sciuto) สาวน้อยคนนี้ไม่ได้อยู่ในทีมสืบสวน แต่เป็นเจ้าหน้าที่นิติเวช คอยตรวจสอบหลักฐานต่างๆ ทำงานอยู่ในแล็บที่อยู่ชั้นใต้ดิน (ซึ่งเป็นโลเคชั่นที่โดนโจมตีบ่อยๆ เพราะมีหน้าต่างอยู่ระดับถนนพอดี) แอบบี้เป็นที่รักของทุกคน เป็นคนน่ารัก มีนิสัยชอบกอดทุกคน แต่งตัวแนวๆ ก็อทธิก เคยครอสโอเวอร์กับซีรีย์ NCIS:LA อยู่บ้าง ซึ่ง "เฮตตี้" (หัวหน้าหน่วยแอลเอ) ได้เอ่ยปากชมว่า เธอเป็นคนที่มีรสนิยมในการแต่งตัวที่สุดที่เคยเจอมา

 
โดนัล (ดักกี้) มัลลาด (Donald "Ducky" Mallard) หมอชัณสูตรผู้สูงวัย เป็นคนที่ชอบพูดคล้ายๆ กับโทนี่ แต่มักจะเป็นเรื่องเกี่ยวกับประวัติศาสตร์ เช่น ถ้าเจอศพถูกฆ่าด้วยหน้าไม้ ลุงแกก็จะเล่าประวัติหน้าไม้ว่ามีที่มาอย่างไร ใครเป็นคนประดิษฐ์ คือถ้าให้โทนี่เป็น IMDB พูดได้, ดักกี้ก็คงเป็นวิกิพีเดียพูดได้ ซึ่งนอกจากแอบบี้ที่เป็นที่รักของทุกคนแล้ว ดักกี้ก็เป็นอีกคนนึงที่ทุกคนรักและนับถือมาก นอกจากนี้ดักกี้ยังมีนิสัยชอบคุยกับศพด้วย!

 
ตัวละครอื่นๆ
ผอ. หน่วย - ลีออน แวนซ์ (Leon Vance) เป็นคนรับผิดชอบเรื่องการเมืองระหว่างหน่วยงาน นอกจาก ผอ. แวนซ์แล้วยังมีอดีต ผอ. อีกคนหนึ่งคือ เจนนี่ เชฟเพิร์ด (Jenny Shepard) ที่อยู่ถึงซีซัน 5
เคทลิน ท็อดด (Caitlin Todd) อดีตเป็นตำรวจลับ อารักขาปธน. ได้เจอกิปส์ในคดีแรก ก็เลยถูกชักชวนมาร่วมทีม แต่ก็อยู่ได้แค่ 2 ซีซีน ก่อนที่จะถูกดาวีดมาแทนที่
จิมมนี่ ปาล์มเมอร์ (Jimmy Palmer) ผู้ช่วยดักกี้ เป็นเด็กหนุ่มที่ดูเอ๋อๆ เนิร์ดๆ แต่พออยู่กับดักกี้แล้วก็.. ไม่รู้ว่าใครเพี้ยนกว่ากัน จิมมี่มีบทบาทสำคัญอยู่ในบางตอนด้วย เช่น ตอนที่สาวที่จิมมี่กิ๊กอยู่กลายเป็นสายลับ อะไรทำนองนั้น
โทไบอัส ฟอร์เนล (Tobias Fornell) เจ้าหน้าที่ FBI ที่มักจะมาคอยทำหน้าที่ไกล่เกลี่ย เวลามีคดีที่เกิดการชิงอำนาจสืบสวนระหว่างกัน นอกจากนี้ ฟอร์เนลยังมีความสัมพันธ์กับกิปส์อย่างลึกซึ้ง เพราะได้แต่งงานกับอดีตภรรยาคนหนึ่งของกิปส์ และก็เลิกไปอีกเหมือนกัน (กิปส์เคยมีภรรยา 4 คน)

เคทลิน ท็อดด์
เนื่อเรื่องล่าสุด
ใน 4 ตอนสุดท้ายของซีซัน 9 เป็นตอนยาวต่อกันมีเนื้อเรื่องถึง พ่อผู้ที่ต้องการแก้แค้นให้ลูกชาย ที่เป็นทหารเรือ แล้วตายในเหตุเรือระเบิด โดนโทษ NCIS ว่ามีส่วนรับผิดชอบต่อการตายของลูกของเขา ซึ่งฉากจบของซีซัน 9 ก็คือ เกิดเหตุระเบิดขึ้นบริเวณตึกที่ทำการของ NCIS และมีภาพของตัวละครต่างๆ อยู่ในส่วนต่างๆ ของตึก ที่กำลังโดนแรงระเบิดทำลาย หลังจากนั้น ก็มีโทรศัพท์ไปตามตัวดั๊กกี้เพื่อให้มาชัณสูตรศพเจ้าหน้าที่ที่เสียชีวิต ซึ่งเมื่อรู้ข่าว ดักกี้ที่กำลังเดินอยู่ริมทะเลคนเดียวก็หัวใจวายล้มลง ทำให้เกิด Cliffhanger ที่แฟนๆ เฝ้าติดตามว่า ในซีซัน 10 ใครจะรอด ใครจะหายไปจากซีรีย์บ้าง

NCIS Season 10 Promo. Don't miss the fallout from last season's explosion on the season premiere of NCIS Season 10 - September 25th on CBS. NCIS Season 10 Promo/Preview NCIS 10x01 Promo NCIS Season 10 Episode 1 Promo NCIS Season 10 Premiere Promo

และนี่ก็คือตัวอย่างตอนแรกของซีซัน 10 ซึ่งเผยให้เห็นตัวละครหลักแทบทุกคนรอดชีวิต.. ยกเว้น แมคกี ที่ไม่อยู่ในตัวอย่างนี้ แมคกี้จะรอดไหม? คงต้องติดตามซีรีย์นี้ ในสัปดาห์หน้าครับ

Comment

Comment:

Tweet

กรี้ดติด editor pick ด้วย confused smile

#18 By ozinepank on 2012-10-15 14:47

ว้าว คิดถึงความหลัง^^big smile

#17 By ของขวัญ on 2012-10-01 20:39

บาดเจ็บสาหัสไม่ว่าแต่ขออย่าให้ใครจ้องจากไปเลย
ชอบตัวละครทุกคนในเรื่องนี้ คาแรคเตอร์แต่ล่ะคนมีเสน่ห์มากยิ่งดูที่รัก(โดยเฉพาะแอ๊บกับแม็กกี)
ชอบเรื่องนี้นะ ชอบกิ๊บส์ ช่างเป็นผู้ชายแก่ที่หล่อ อารมณ์เดียวกับป๋าหนิงของบ้านเรายังไงยังงั้น cry
ถ้าตัวหลักหายไปอีกนี่คงช็อกน่าดู อยู่ด้วยกันมานานมากแล้วน่ะ

#15 By นักทางเดิน on 2012-09-28 06:20

ว้าว จะมี 10 แล้วหรือคะ
ตามดูตั้งแต่ซีซัน 1 แต่ตอนนี้ยังดูซีซัน 9 ยังไม่จบเลยค่ะ ._. ชอบเรื่องนี้มาก confused smile
Hot! Hot! Hot!

#14 By Ms.Zevere on 2012-09-27 23:57

ชอบซีรี่ยส์นี้มากเลย แต่ตามเก็บแผ่นไม่ไหวแล้ว ยาวมาก TvT ดูช่อง Fox เอา

#13 By FH666 on 2012-09-27 18:11

เราก็ติดซีรี่ยส์นี้เหมือนกันค่ะ ตอนสุดท้ายของซีซั่น 9 ทำเอาแทบกรี๊ดสลบค่ะ 
ขอบ คุณที่อัพเดตให้ได้ทราบนะคะ :D

#12 By Fubuki on 2012-09-27 14:02

เคยดู csi ปีแรกๆ จะหลับอ่ะ

#11 By konmunbaa on 2012-09-27 11:28

โหหหห probby ทำไมยิ่งนานยิ่งสูบ ชอบตอนกลมๆ มากกว่าอ่ะ
เรื่องนี้ดูแบบไม่ค่อยใส่ใจเท่าไหร่ เห็นว่าฉายมายาวนานมันต้องมีดีสิน่า ดูไปแรกๆก็เอื่อย เพราะดันดู Criminal Minds มาก่อน แต่เจอ Cliff Hanger ตอนปี2 ไปเลย ต้องติดหนึบ
ชอบซีวากับพลามเมอร์ค่ะ แต่ไหงกลายเป็นว่ากิ๊บกับโทนี่อยู่อันดับโหล่ในใจไปซะได้

#10 By tapum on 2012-09-26 23:04

ห๊ะ จะมีซีซั่น 10 แล้วหรอเนี่ย
อยู่บ้านเราดูทั้งวันเลยค่ะ ชอบเรื่องนี้มาก
แต่ยังดูไม่ถึงตอนจบซีซั่น 9 เลยค่ะ
แม็กกีต้องรอดนะ อยากดูเลย

#9 By anasomy on 2012-09-26 20:17

อยากดูซะแล้วHot!

#8 By heavenmine on 2012-09-26 19:53

ชอบมาก  
ดูตั้งแต่ภาคแรกเลย

#7 By NO8XXK on 2012-09-26 17:09

จะปี10แล้วหรือ หนูดูจบไป3ปีเอง(แผ่น) อีกอย่างต้องตบตี แย่งรีโมทเพราะพรีเมียร์ลีคเนี่ยแหละ เลยไม่ค่อยได้ดู

#6 By Na~mo on 2012-09-26 13:13

หือ หือ

#5 By ไอ้แพท.. on 2012-09-21 14:44

เอนทรี่น่าสนใจมากเลยค่ะ
อยากจะแนะนำให้คนอื่นได้อ่านด้วย
รบกวนใส่ directory ด้วยนะคะ
http://community.exteen.com/20120110/exteen-directory

#4 By เมพหมี shakri on 2012-09-21 14:37

รบกวนใส่ Directory ด้วยครับ

#3 By iSadNop on 2012-09-21 14:36

เข้ามาดู surprised smile

#1 By yUiZy* on 2012-09-21 14:35

กรี๊ดดดดดดดดด เราชอบเรื่องนี้มากกกก
สรุปได้ใจความมากค่ะ confused smile
เราก็แอบเป็นห่วง mcgee อยู่เหมือนกัน (แอบเป็น mcgee fangirl เล็กๆ ฮาาา)
แต่คิดว่ารอดชัวร์ล่ะ แต่จะบาดเจ็บอะไรยังไงนี่ต้องรอลุ้น T^T
season10 จิมมี่จะได้เป็น main cast แล้วด้วย.. หลังจากเป็น recurring ที่โผล่มาบ่อยกว่า main cast บางคน มาหลายปี ฮ่ะๆๆ
พุธหน้าๆ รอดูๆๆ ><"
Hot!

#2 By littlegiftz on 2012-09-21 14:35